Quan trắc môi trường nước tại Biên Hòa, Đồng Nai

Môi trương Minh Hiếu gửi đến quý khách hàng dịch vụ quan trắc môi trường uy tin chuyên nghiệp , nhanh chóng hiệu quả tại Biên Hòa, Đồng Nai quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp đến HOTLINE:  0936 305 050

Quan trắc môi trường nước là gì?

Quan trắc môi trường nước đó là quá trình hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường nước định kì hoặc theo yêu cầu. Mục đích quan trắc đó là phân tích môi trường đang bị ảnh hưởng ở mức độ nào và hoạt động sản xuất kinh doanh có tác động như thế nào đến môi trường.

Những điểm cần chú ý khi quan trắc môi trường nước

Kiểu quan trắc

Trên thực tế chúng ta xác định kiểu quan trắc thông qua các căn cứ vào mục tiêu quan trắc, khi thiết kế chương trình quan trắc cần xác định kiểu quan trắc là quan trắc môi trường nền hay quan trắc môi trường tác động.

  • Quan trắc nước mặt 
  • Quan trắc nước thải
  • Quan trắc nước dưới đất

Địa điểm và vị trí quan trắc

– Việc xác định địa điểm quan trắc môi trường nước lục địa phụ thuộc vào mục tiêu chung của chương trình quan trắc và điều kiện cụ thể của mỗi vị trí quan trắc khác nhau

– Căn cứ vào yêu cầu của đối tượng cần quan trắc (sông, suối, ao, hồ…) mà xây dựng lưới điểm quan trắc cho phù hợp. Số lượng các điểm quan trắc phải được cấp có thẩm quyền quyết định hàng năm;

Thông số quan trắc

Thông số quan trắc được xác định thông qua các căn cứ theo mục tiêu của chương trình quan trắc bao gồm các loại nguồn nước, mục đích sử dụng, nguồn ô nhiễm hoặc nguồn tiếp nhận mà quan trắc các thông số sau: (QCVN 08:2008/BTNMT quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt)

quan-trac-moi-truong-bien-hoa

Thời gian và tần suất quan trắc

.Căn cứ vào yêu cầu của công tác quản lý môi trường, mục tiêu quan trắc, đặc điểm nguồn nước cũng như điều kiện về kinh tế và kỹ thuật mà xác định tần suất quan trắc thích hợp.

Những loại hình quan trắc môi trường nước phổ biến hiện nay

Quan trắc môi trường nước thải

1. Nước thải công nghiêp

Kiểu quan trắc: Nước thải công nghiệp

Địa điểm và vị trí quan trắc:

+ Dòng chảy tại vị trí quan trắc phải hòa trộn đều, độ đồng nhất cao; Trường hợp không có dòng chảy hòa trộn đều thì có thể tạo dòng chảy hòa trộn đều bằng cách thu hẹp dòng chảy nhưng phải bảo đảm không xảy ra sự lắng cặn ở phía trước chỗ thu hẹp. Vị trí quan trắc phải ở phía sau của chỗ thu hẹp, cách chỗ thu hẹp ít nhất một khoảng bằng 3 lần bề rộng chỗ thu hẹp. Trong trường hợp không thể tạo dòng chảy hòa trộn đều thì phải áp dụng phương pháp lấy mẫu tổ hợp.

Tần suất quan trắc

Căn cứ vào mục tiêu quan trắc, đặc điểm nguồn thải để xác định tần suất quan trắc nước thải công nghiệp. Để phục vụ công tác quản lý về môi trường, tần suất quan trắc tối thiểu là 4 lần/năm, 1 lần/quý. Đối với các nguồn thải có đặc tính thay đổi theo thời vụ thì tần suất quan trắc được xác định theo chu kỳ thay đổi của nguồn thải nhưng không ít hơn 4 lần/năm.

quan-trac-moi-truong-nuoc

Quan trắc nước thải sinh hoạt

Mục tiêu:  Kiểm soát ô nhiễm từ đó cung cấp số liệu phục vụ công tác quản lý môi trường ở Trung ương và địa phương;

Người cấp chứng chỉ quan trắc: Chương trình quan trắc phải được cấp có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý chương trình quan trắc phê duyệt, chấp thuận bằng văn bản.

2. Quan trắc môi trường nước mặt

Mục tiêu của quan trắc môi trường nước mặt

  • + Đánh giá hiện trạng chất lượng nước mặt khu vực, địa phương
  • + Đánh giá mức độ phù hợp các tiêu chuẩn cho phép đối với môi trường nước;
  • + Đánh giá diễn biến chất lượng nước theo thời gian và không gian;
  • + Cảnh báo sớm các hiện tượng ô nhiễm nguồn nước;
  • + Theo các yêu cầu khác của công tác quản lý môi trường quốc gia, khu vực, địa phương.

3. Quan trắc môi trường nước dưới đất

Việc xác định địa điểm và vị trí quan trắc môi trường nước dưới đất dựa vào các quy định sau đây:
– Các vị trí quan trắc môi trường nước dưới đất sẽ được xác định trên bản đồ phân vùng;
– Vị trí quan trắc được đặt tại những nơi có khả năng làm rõ ảnh hưởng của các nhân tố tự nhiên cũng như nhân tạo đến môi trường nước dưới đất;
– Giữa công trình khai thác nước dưới đất và nguồn gây bẩn phải có một vị trí quan trắc.

Minh Hiếu đơn vị quan trắc môi trường uy tín tại Biên Hòa, Đồng Nai

Quan trắc môi trường nước tại Biên Hòa là nhiệm vụ bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ và chấp hành thực hiện. Bởi việc quan trắc nhằm mục đích bảo vệ môi trước trước những tác nhân ô nhiễm và định hướng phát triển môi trường bền vững.

Với phương châm hoạt động chuyên nghiệp – chính xác – khách quan, công ty tư vấn môi trường Minh Hiếu chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ quan trắc chất lượng. Bề dày chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực môi trường cùng với thiết bị quan trắc hiện đại. Chúng tôi luôn đảm bảo quá trình quan trắc diễn ra thuận lợi. Kết quả dữ liệu phân tích môi trường với con số chính xác nhất, sai số nhỏ nhất

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *