15 cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả nhất BẠN NÊN BIẾT!

Cống thoát nước bị tắc gây ảnh hưởng gì?

Cống thoát nước bị tắc có thể gây ra những ảnh hưởng như:

  • Tình trạng ngập úng

Khi đường cống thoát nước rơi vào trạng thái tắc nghẽn thì rõ ràng nước thải sinh hoạt, nước mưa…sẽ không thể xả xuống hầm cầu. Cũng có thể chúng bị lọt ra ngoài hố ga gây đọng. Từ đó, gây nên hiện tượng ùn tắc, ngập úng nghiêm trọng.

  • Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân

Chắc chắn khi nước không thể thoát thì những nhu cầu dùng nước cơ bản, phục vụ đời sống sinh hoạt bình thường của người dân cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Bạn sẽ không thể đánh răng, đi vệ sinh, nấu cơm…vì những nước thải từ các hoạt động này sẽ gây tắc nghẽn, lâu dần sẽ bốc mùi cực khó chịu.

Khi đường cống thoát nước bị tắc thì thường xuất hiện dấu hiệu gì?

Khi đường cống thoát nước bị tắc nghẽn thì chúng sẽ phát ra những dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng như:

  • Xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc.
  • Nước thải thoát ra khá chậm.
  • Nước thải có khả năng bị trào ngược ra ngoài.
  • Có tiếng kêu lạ.
  • Lốc xoáy nước nhỏ.
  • Côn trùng gia tăng.
  • Cây cỏ tốt tươi mọc trong nhà vệ sinh, khu vực gần cống thoát nước.

15 cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Cách thông cống tắc bằng Baking soda

Sử dụng baking soda chính là cách thông cống được đánh giá đơn giản mà hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, một lưu ý cho bạn hiện nay là nên dùng baking soda kết hợp với một dẫn chất nào đó nhằm tăng tính hiệu quả xử lý tắc nghẽn.

cách thông cống nghẹt bằng soda

 

Tốt nhất, hãy hòa baking soda với giấm theo tỉ lệ 1:2, trộn đều rồi đổ hỗn hợp xuống cống, để nguyên trong khoảng 5 tiếng rồi lấy nước ấm dội vào. Baking soda cùng dấm sẽ khiến những lớp mỡ, cặn bám cống sẽ nhanh chóng tan, biến mất và trôi đi xuống cống dễ dàng.

Dùng muối để thông cống

Tiến hành trộn muối cùng bột nở theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ hỗn hợp xuống khu vực cống. Để vài tiếng rồi mới dội nước. Tốt nhất bạn nên thực hiện vào ban đêm để hỗn hợp trên phát huy hiệu quả rõ rệt nhất.

Sử dụng dây thông cống

Dây thông cống bằng lò xo cũng chính là phương pháp giải quyết tắc nghẽn vô cùng hiệu quả. Việc của bạn là chỉ cần sắm dây rồi luồn chúng xuống đường cống để đẩy thông những vật cản bám ở trong lòng ống.

Dùng máy nén khí

Bạn cũng có thể dùng máy nén khí, cho dây máy vào lòng cống rồi bật công tắc để áp suất máy có thể thổi tung các vật cản gây tắc chui trong đường ống. Tuy nhiên, giá thành máy khá đắt nên thường cách này không hay được áp dụng.

Thông tắc cống chỉ bằng coca

Không chỉ tác dụng giúp giải quyết tắc bể phốt mà coca còn được ứng dụng để giải quyết tắc nghẽn tại đường cống. Việc bạn cần làm là chỉ cần mua một chai coca 1,5 lít rồi dội vào đường cống, đợi 4 tiếng thì dùng nước dội đi cho sạch, dầu mỡ bám ở cống được trôi đi hết.

Nước rửa chén – Cách thông nghẹt cống hiệu quả nhanh

Múc 1-2 bát nước rửa chén, đun sôi rồi đổ vào đường cống. Những hóa chất có trong nước rửa này sẽ giúp làm trôi toàn bộ dầu mỡ còn đọng lại. Sau đó, xả thật mạnh để cống thoát tắc nghẽn, trở nên sạch sẽ hơn.

Làm thông tắc cống nhờ nước sôi

Nước sôi nhìn đơn giản nhưng cũng có công dụng hữu hiệu giúp đường cống tắc nghẽn trở về bình thường. Bạn hãy đun một lượng nước sôi vừa phải rồi đổ luôn lên cống. Sức nóng mà nước sôi tạo ra sẽ nhanh chóng khiến các chất bẩn, dầu mỡ bị trôi đi nhanh chóng, tức thì. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những trường hợp đường cống được làm bằng chất liệu tốt.

cách thông cống nghẹt

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Đổ chế phẩm vi sinh ở đường cống sẽ khiến các lớp chất bẩn, dầu mỡ bị phá hủy nhờ các lợi khuẩn chứa trong loại chế phẩm này.

Tận dụng dụng cụ câu rác để xử lý tắc nghẽn

Với thiết kế câu rác móc nên thiết bị câu rác còn có thể sử dụng để vớt những rác thải sinh hoạt gây tắc, trả lại sự thông thoáng cho đường cống. Ví dụ như: Tóc, bao cao su…

Xử lý tắc nghẽn đường cống bằng cá lóc, lươn

Hãy dí đầu cá xuống đường cống, chúng sẽ nhanh chóng giúp bạn ăn những thức ăn, dầu mỡ bám vào cống. Đồng thời, nhờ cơ thể trơn trượt của chúng mà các loại rác thải cũng theo đó rơi xuống, khiến cống được thông nhanh chóng.

Sử dụng móc treo

Bạn hãy uốn một đầu của móc treo thành móc để khều được nhanh các loại rác thải tích tụ ở đường cống gây tắc nghẽn. Việc thực hiện theo phương pháp này vừa nhanh, đơn giản lại tiết kiệm chi phí cực kỳ.

Dùng nước thông cống

Bạn cũng có thể thử thông cống bằng những loại nước chuyên dụng dành cho công việc này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng tay để xử lý tắc nghẽn

Hãy đeo găng tay sau đó khều hết các loại rác thải ở nắp cống ra, sau đó, bơm nước rửa sạch nắp và khu vực xung quanh rồi đặt lại. Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện với những rác thải cỡ nhỏ như: Tóc, thức ăn…

Dùng bột thông cống

Bạn hãy dùng bột thông cống để giải quyết tình trạng thông cống nghẹt một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng phương pháp này nhiều vì chúng sẽ dễ bào bề mặt cống đi.

Dùng máy lò xo

Hãy kéo dây máy ra ngoài, thả nhẹ dần xuống đường cống. Khi dây đã đi vào sâu trong lòng cống thì bật máy để dây quay theo chiều kim đồng hồ nhằm khiến các chất bẩn trôi xuống nhanh chóng hoặc được kéo ra ngoài dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *